Hỏi:

Bị xơ vữa động mạch vành, xin hỏi có nguy hiểm không và cách chữa trị như thế nà

Trần Thị Đoàn thu (425E CX Thanh Đa, P.27, Q.Bình Thạnh) -

Tôi hay bị khó thở, có đi khám ở BV An Sinh, bác sĩ cho siêu âm tim kết quả hở van tim 1/4, xét nghiệm cholesterol cao. Xin hỏi bệnh tôi có nguy hiểm không? Ba tôi 60 tuổi đi khám bệnh, bác sĩ kết luận bị xơ vữa động mạch vành, xin hỏi có nguy hiểm không và cách chữa trị như thế nào? Xin cám ơn

Đáp:

- Bạn là nữ, 33 tuổi, hở van tim 1/4 thì thường là không có nguy hiểm gì. Nhất là hở van tim đó là do sinh lý. Bạn phải nói rõ là cholesterol cao bao nhiêu và các thành phần của cholesterol (thường là cholesterol toàn phần, cholesterol - LDL, cholesterol - HDL) thì bác sĩ mới tư vấn chính xác được. Tuy nhiên với trường hợp của bạn, nếu cholesterol - LDL dưới 160mg % thì không nguy hiểm gì.

Ba của bạn bị xơ vữa động mạch vành, bạn không nói rõ ba của bạn được phát hiện bằng cách nào và có các yếu tố nguy cơ tim mạch khác nào không nên bác sĩ khó tư vấn. Tuy nhiên, bệnh mạch vành sẽ nguy hiểm khi hẹp trên 70% ở các nhánh chính (qua chụp động mạch vành). Do vậy, bạn nên đưa ba của bạn đi khám bác sĩ tim mạch để được đánh giá nguy cơ tim mạch cụ thể. Khi cần thiết sẽ làm trắc nghiệm gắng sức, khi đó sẽ có biện pháp điều trị thích hợp hơn. Nếu ba bạn phát hiện qua chụp MSCT và mức độ hẹp dưới 50% thì chỉ cần uống thuốc. Tất nhiên khi đó, ba bạn cũng nên khám tổng quá để biết xem có bị đái tháo đường, tăng HA, tăng cholesterol máu hay không... Khi đó phải điều trị các yếu tố nguy cơ này.

http://www.thanhnien.com.vn

Các câu hỏi khác:
[ Trở lại ]  [ Xem tất cả » ]

Để gửi câu hỏi/bài viết, bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin ở biểu mẫu bên dưới.
Các trường có dấu * bắt buộc nhập
Người gửi:*
Email:
Tiêu đề:*
Nội dung:*  
Mã bảo vệ:*