Giới thiệu
Trong vòng 20 năm trở lại đây, phẫu thuật lồng ngực tim mạch tại Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng toàn diện bắt kịp được với xu thế phát triển của nền y học thế giới và rút ngắn thời gian chậm trễ 30 năm do chiến tranh và sự kém phát triển của nền kinh tế sau chiến tranh.

Đứng trước xu thế hội nhập; phát triển và những đòi hỏi của các phẫu thuật viên chuyên ngành phẫu thuật lồng ngực tim mạch, Hội Phẫu thuật Lồng ngực & Tim mạch Việt Nam đã được thành lập và ra mắt lúc16h ngày 14/12/2005 tại hội trường Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư Đặng Hanh Đệ làm Chủ tịch Hội.

Hội Phẫu Thuật Tim mạch & Lồng ngực Việt Nam (tên tiếng Anh là ASSOCIATION OF CARDIOVASCULAR &THORACIC SURGERY OF VIETNAM) là tổ chức chuyên môn phi lợi nhuận, phi chính trị, tập hợp các GS TS ngành Phẫu thuật Tim mạch trong cả nước cũng như những thầy thuốc và các bạn có quan tâm. Hội Phẫu Thuật Tim mạch & Lồng ngực Việt Nam là nơi để các thầy thuốc, hội viên có thể trao đổi, học tập, giúp đỡ nhau nâng cao trình độ chuyên môn trong công tác phẫu thuật tim mạch và lồng ngực. Bên cạnh đó, Hội Phẫu Thuật Tim mạch & Lồng ngực Việt Nam còn tham gia nghiên cứu khoa học, tư vấn về công tác chuyên môn cho các cấp có thẩm quyền, tham gia giáo dục sức khỏe trong cộng đồng, tham gia đào tạo nguồn lực thầy thuốc tim mạch cũng như quan hệ và hội nhập quốc tế.

Là một trong số những hội còn non trẻ, tuy nhiên, thời gian qua, hội đã phát triển nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu của xã hội và theo kịp trình độ của các nước trong khu vực. Thông qua công tác nghiên cứu, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch và lồng ngực cho các đơn vị và cá nhân liên quan trong cả nước, hiện nay, nhiều thương tổn phức tạp trong lĩnh vực tim mạch và lồng ngực đã được thực hiện thành công như: thay quai động mạch chủ cấp cứu trong lóc động mạch tuýp A, tứ chứng Fallot, mổ tim thành công cho trẻ sơ sinh hay có cân nặng dưới 3 kg…. Hiện nay đã có 19 trung tâm mổ tim trên cả nước và hàng năm đã thực hiện thành công trên 8.000 ca mổ tim.Tuy nhiên , cũng phải nhìn nhận là chỉ có lĩnh vực tim phát triển còn mạch máu và lồng ngực vẫn còn ít được chú ý đến.

Mục tiêu của Hội trong thời gian tới là phấn đấu ghép tim mà không cần sự trợ giúp của chuyên gia nước ngoài, đưa lĩnh vực phẫu thuật mạch máu, lồng ngực cùng phát triển, nâng cao vị thế của Hội, nhất là vai trò tư vấn và phản biện trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch và lồng ngực.

Chủ tịch Hội Phẫu Thuật Tim mạch & Lồng ngực Việt Nam qua các thời kỳ:

·         Trong giai đoạn đầu tiên từ năm 2005 đến 2010: GS.TS. Đặng Hanh Đệ.

·         Nhiệm kỳ 2010-2014: GS.TS Bùi Đức Phú

Nguồn: Hội PT TM & LN Việt Nam
  Đầu trang   |   In ấn 
Các bài viết khác: