Đánh giá vai trò của siêu âm tim qua thực quản trong phẫu thuật tim hở ở trẻ em
Chìu Kín Hầu, Trương Bá Lưu, Nguyễn Đỗ Trọng. Đơn vị phẫu thuật tim Bệnh Viện Nhi Đồng 2

 

Đặt vấn đề
Siêu âm tim qua thực quản ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phẫu thuật tim hở, đặc biệt ở trẻ em. Ngoài vai trò chẩn đoán, siêu âm tim qua thực quản còn cung cấp những dữ liệu quan trọng để trên cơ sở đó sự hợp tác giữa phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê trở nên hiệu quả hơn trong việc đưa ra những quyết định điều trị ngay trong cuộc mổ.
 
Phương pháp nghiên cứu:
Mô tả cắt ngang tất cả các trường hợp phẫu thuật tim hở tại BVND2.
 
Kết quả :
47 ca phẫu thuật tim hở đã được thực hiện với độ tuổi trung bình là 3.64 tuổi. 78.72% trường hợp là phẫu thuật đóng lỗ thông liên thất, 10.64% đóng thông liên nhĩ, 6.38% tứ chứng Fallot, 2.13% kênh nhĩ thất bán phần và 2.13% hở van 2 lá bẩm sinh.
Siêu âm tim qua thực quản được thực hiện thường quy trên tất cà các trường hợp này. 1 trường hợp siêu âm phát hiện lỗ rò lớn sau đóng TLT, 1 trường hợp phát hiện sửa van 2 lá không hiệu quả. Các trường hợp trên đều được tiến hành chạy lại tuần hoàn ngoài cơ thể để sửa chữa lại những khiếm khuyết trên.
Không ghi nhận trường hợp biến chứng nào của đầu dò siêu âm tim gây nên.
Ngoài ra, đánh giá siêu âm sau mổ cho phép kiểm tra được không khí tồn đọng trong tim, và chức năng co bóp của tim giúp cho việc hồi sức tim sau mổ dễ dàng hơn..
 
Kết luận:

Siêu âm tim qua thực quản đơn giản và an toàn, nên thực hiện  thường quy trong phẫu thuật tim hở ở trẻ em.

 

Nguồn: Hội PT TM & LN Việt Nam
  Đầu trang   |   In ấn 
Các bài viết khác: