Phồng dạng túi quai động mạch chủ và động mạch chủ ngực: bệnh lý ngoại khoa phức tạp

Phồng động mạch chủ ngực dạng túi (PĐMCNDT) là bệnh lý không thường gặp. Nguyên nhân được nói đến nhiều nhất là do chấn thương, nhiễm trùng hay phối hợp với còn tồn tại ống động mạch hay hẹp eo ĐMC. Mặc dù điều trị PĐMCNDT được đề cập từ rất lâu, tuy nhiên với những trường hợp túi phồng lớn, túi phồng gây tổn thương quai ĐMC thì... Chi tiết»

NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP ĐIỀU TRỊ LOÉT DO SUY TĨNH MẠCH CHI DƯỚI BẰNG PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT TĨNH MẠCH XUYÊN DƯỚI CÂ

Một bệnh nhân bị vết loét tĩnh mạch ở 2 mắt cá trong kéo dài hơn một năm. Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt nhánh tĩnh mạch xuyên dưới cân. Kết quả: bệnh nhân không có biến chứng nhiễm trùng và vết loét tự lành trong khoảng 3 tháng theo dõi sau mổ. Chúng tôi nhận thấy rằng phẫu thuật nội soi cắt các nhánh tĩnh mạch xuyên dưới cân là... Chi tiết»

KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ THIẾU MÁU MÃN TÍNH CHI DƯỚI TẠI BỆNH VIỆN BÌNH DÂN

Thiếu máu mãn tính chi dưới là bệnh lý của các động mạch đưa máu đến nuôi chi dưới, thành động mạch dầy dần lên dẫn đến lòng mạch bị hẹp lại, lượng máu nuôi đến ngón chân, bàn chân, cẳng chân hoặc toàn bộ một chân hay hai chân bị giảm dần theo. Ở giai đoạn sớm, thiếu máu nuôi xảy ra khi chân vận động nhiều, đó là dấu hiệu đau cách... Chi tiết»

KẾT QUẢ ĐẶT ỐNG GHÉP NỘI MẠCH ĐIỀU TRỊ PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHỦ (ĐMC)

Đặt giá đỡ (stent) sau khi nong nội mạch cho các trường hợp hẹp lòng động mạch (ĐM) đã được thực hiện từ đầu thập kỷ 70 nhưng đặt ống ghép nội mạch có giá đỡ (stent-graft) cho các trường hợp phình ĐMC thì mới thực hiện từ thập kỷ 90. Parodi, tác giả thực hiện đầu tiên ở người năm 1991. Trên thế giới đã có hàng chục ngàn trường hợp... Chi tiết»

HẸP CÁC NHÁNH CỦA QUAI ĐỘNG MẠCH CHỦ - CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ NGOẠI KHOA

So với tắc động mạch chi dưới, tắc động mạch mãn tính chi trên ít gặp hơn nhiều. Mặc dù ít gây hoại tứ chi song bệnh nhân bị tắc động mạch mãn tính chi trên thường bị hạn chế trong hoạt động cần sử dụng cơ bắp cũng như trong sinh hoạt Chi tiết»

ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH NÔNG CHI DƯỚI

Tỷ lệ bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới khá phổ biến ở nước ta cũng như ở trên thế giới. Bên cạnh mặt thẩm mỹ, bệnh lý tĩnh mạch nông chi dưới cũng gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nặng cho bệnh nhân Chi tiết»

1  [2]  3